Bí quyết nuôi gà sao

Bí quyết nuôi gà sao

Gà sao là loài họ chim thuộc họ Gà Phi có nguồn gốc từ Châu Phi, hiện nay giống gà này đã được lai chủng hóa và xuất hiện ở các nước Châu Á trong đó có Việt Nam. Gà sao nhà hay gà sao nuôi là giống gia cầm được thuần hóa từ gà sao trong tự nhiên. Gà Sao nhà bắt nguồn từ gà rừng, theo cách phân loại gà sao thuộc lớp Aves, bộ Điểu cầm, họ Phasiani, giống Numidiae. Gà sao nhà đã được thuần hóa để lấy thịt và đây cũng là loại thịt được ưa chuộng trên thị trường với chất lượng thịt thơm ngon.

Đặc điểm nổi bật gà sao

Gà sao có đặc điểm lông màu xám đen, có điểm các màu trắng nhạt, thân hình thoi, lưng hơi gù, đuôi cúp, đầu gà không có mào mà thay vào đó là các mấu sừng, các mấu sừng này tăng sinh qua các tuần tuổi, ở giai đoạn trưởng thành mấu sừng cao khoảng 1,5-2 cm. Da mặt và cổ gà sao không có lông, lớp da trần này có màu xanh da trời, dưới cổ có yếm thịt mỏng, chân không có cựa.

Ở một ngày tuổi gà sao có bộ lông màu cánh sẻ, có những đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến cuối thân. Mỏ và chân màu hồng, chân có 4 ngón và có 2 hàng vảy. Giai đoạn trưởng thành gà sao có bộ lông màu xám đen, trên phiến lông điểm nhiều những nốt chấm trắng tròn nhỏ. Mào tích của gà Sao màu trắng hồng và có hai loại: một loại hình lá dẹt áp sát vào cổ, còn một loại hình lá hoa đá rủ xuống.

Đặc điểm nổi bật gà sao
Đặc điểm nổi bật gà sao

Kỹ thuật chăn nuôi gà sao

Giai đoạn úm gà

Đây là giai đoạn quan trọng vì giai đoạn này gà con có sức đề khoáng yếu nên cần các lưu ý sau:

+ Dùng tấm cót quây tròn , bán kính 1,5m để úm, bố trí quây trong chuồng trại.

+ Trước khi đưa gà vào nuôi trong quây phải sưởi ấm khoảng 5h.

+ Gà mới nhận về cho uống nước khoảng 2 giờ trước khi cho ăn. Không nên cho gà ăn ngay.

+ Số lượng gà úm trong 1 quây: khoảng 400con/quây vào mùa hè , 500con/quây vào mùa đông ( 60 đến 70 con/m 2 ).

Ánh sáng

Tuần đầu úm gà, việc bổ sung ánh sáng tự nhiên là cực kỳ quan trọng nhằm giúp gà con tìm được khay thức ăn, máng nước. Vì vậy phải đảm bảo ánh sáng có cường độ tối thiểu là 30 lux và chiếu sáng 24 giờ một ngày.

Từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 4 cần chiếu sáng 20 giờ/ ngày và đến cuối tuần chỉ cần chiếu 16 giờ/ ngày. Ban ngày dùng ánh sáng tự nhiên, đêm thắp bóng điện. Sau 4 tuần có thể thả gà ra sân chơi giúp gà tăng cường vận động, cơ săn chắc.

Nhiệt độ

Việc giữ ấm theo nhu cầu cơ thể gà con trong các tuần tuổi đầu mới xuống chuồng rất cần thiết. Nếu không đảm bảo đủ nhiệt độ, tỷ lệ nuôi sống và khả năng sinh trưởng sẽ bị ảnh hưởng, các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa dễ phát sinh.

Từ ngày 1 đến ngày 3 đảm bảo nhiệt độ trong chuồng dao động từ 28-29 độ C

Từ ngày 4 đến ngày 7 đảm bảo nhiệt độ trong chuồng dao động từ 27-28 độ C

Từ ngày 8 đến ngày 14 đảm bảo nhiệt độ trong chuồng dao động từ 26-27 độ C

Từ ngày 15 đến ngày 21 đảm bảo nhiệt độ trong chuồng dao động từ 24-26 độ C

Từ ngày 22 đến ngày 28 đảm bảo nhiệt độ trong chuồng dao động từ 22-24 độ C

Từ ngày 28 trở lên đảm bảo nhiệt độ trong chuồng dao động từ 20-22 độ C

Có thể sử dụng thiết bị sưởi ấm như bóng đèn, bóng hồng ngoại ở những nơi có điện, bếp than, lò ủ trấu..

Mật độ nuôi

1 – 7 tuần tuổi: 10-15 con/m2
8 – 20 tuần tuổi: 5-6 con/m2

Nước uống

Cần cho gà uống nước sạch và để tăng sức đề kháng, trong những ngày đầu pha vào nước 5g đường gluco + 1 gram vitamin C/lít nước. Hàng ngày thay nước 2- 3 lần, để nước không bị ôi chua khi thức ăn lẫn vào. Ngày đầu mới xuống chuồng, đầu tiên cho gà uống nước trước, sau 2-3 giờ mới cho thức ăn.

Dinh dưỡng nuôi gà để lấy thịt

Gà nuôi thịt thì cần phải cung cấp thức ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng đáp ứng cho nhu cầu phát triển trong giai đoạn nuôi. Thức ăn phối chế đa nguyên liệu, sử dụng đạm có nguồn gốc từ động vật, thực vật, Premix vitamin, khoáng vi lượng. Không dùng nguyên liệu bị nấm mốc, nhiễm độc tố aflatoxin, hoặc bột cá có hàm lượng muối cao.

Dinh dưỡng nuôi gà để lấy thịt
Dinh dưỡng nuôi gà để lấy thịt

Vắc xin phòng bệnh cho gà sao

Mắc dù gà sao có nhiều ưu điểm khỏe mạnh ít bệnh tất hơn các giống gia cầm khác nhưng đừng chủ quan để nuôi đạt năng suất cao nhất thì cần phải phòng bệnh hơn là tốt nhất

Vắc xin phòng bệnh cho gà sao
Vắc xin phòng bệnh cho gà sao

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *