Phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm khô có hóa chất

tôm sú khô

Tôm khô là thực phẩm được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hiện tượng tôm khô bị tẩm hóa chất, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dưới đây là những mẹo giúp phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm khô có hóa chất này.

Màu sắc phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm khô có hóa chất

Tôm khô là tôm tươi được phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô thủ công. Con tôm tươi sau khi thành tôm khô sẽ có kích thước nhỏ hơn lúc còn tươi. Tôm khô tự nhiên màu thường kém bắt mắt hơn. Tôm tẩm hóa chất màu tươi, sặc sỡ.

mẹo phân biệt tôm khô và tôm hóa chất
Mẹo phân biệt tôm khô và tôm hóa chất

Kích thước

Tôm khô chuẩn phải là tôm đánh bắt từ biển. Loại tôm này kích thước thường nhỏ hơn chiếc đũa. Còn nếu tôm khô mà to hơn chiếc đũa thì phần lớn là tôm sú nuôi hoặc tôm chón đánh ngoài biển. Ngoài ra, có một khả năng nữa là tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra.

Tôm khô có kích thước nhỏ hơn
Tôm khô có kích thước nhỏ hơn

Giá thành

Tôm tươi mua ở biển có giá khoảng 40-50.000 đồng/kg. Khoảng 10-11 kg tôm tươi mới cho ra 1 kg tôm khô. Hơn nữa quy trình làm tôm khô rất thủ công và lâu, nhiều công đoạn: chích ra để lấy hết cát, rồi luộc, phơi khô từ 2-3 ngày dưới nắng, sau đó đập bóc vỏ tôm ra. Như vậy mỗi kg tôm tươi phải có giá thấp nhất khoảng 450-600.000 đồng.

Nhưng hiện nay, do nhiều người tham rẻ và không biết, nên chọn loại dưới 400.000 đồng mà không hay mình đã chọn loại tôm tẩm hóa chất được chế biến từ loại tôm rẻ tiền và không được chế biến theo đúng quy trình.

Tôm sú khô size lớn Đặc sản Quảng Đà có giá là 580.000 đồng/ kg
Tôm sú khô size lớn Đặc sản Quảng Đà có giá là 580.000 đồng/ kg
Tôm sú khô size nhỏ Đặc sản Quảng Đà có giá 490.000 đồng/ kg
Tôm sú khô size nhỏ Đặc sản Quảng Đà có giá 490.000 đồng/ kg

Thử nghiệm

Ngâm nước: Nếu là loại tôm tẩm hóa chất, chỉ cần ngâm nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ phai màu ra chén nước, còn tôm khô tự nhiên, con tôm chỉ nở ra và chén nước vẫn trong.

Ăn thử: Tôm phải được phơi thật khô, con tôm cứng chứ không mềm, ăn thử thì rất ngon và ngọt, có vị thơm đặc trưng. Nếu là tôm nhuộm màu hay tẩm hóa chất thì vị ngọt và mùi thơm tự nhiên của tôm sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều mùi hóa chất.

Mùi tôm khô tự nhiên rất thơm, không cần đưa gần mũi mà chỉ cần để mớ tôm khô trên tay là đã thấy mùi thơm quyến rũ của tôm khô rồi.

Cách chọn tôm khô ngon

Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là loại tôm được phơi sống. Tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng.

Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch)
Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch)

Bảo quản

Tôm khô bảo quản đúng có thể dùng trong nhiều tháng mà không lo bị mốc hay mất đi hương vị. Mua tôm ở chợ về, bạn nên phơi tôm khoảng 2 đến 3 ngày nắng cho tôm thật khô. Sau đó để nguội gói tôm vào trong giấy báo bọc lại cất giữ trong hũ đập nắp kín.

Đừng vì thiếu hiểu biết cũng như tham của rẻ mà không quan tâm đến sức khỏe gia đình cũng như chính bản thân mình. Hãy là một nhà tiêu dùng thông thái nhé!

Nếu như quý khách hàng còn băn khoăn lo lắng không biết chọn tôm, mua tôm uy tín ở đâu, thì hãy liên hệ với chúng tôi – Đặc sản Quảng Đà sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách. Chúng tôi luôn tự hào làm đơn vị cung ứng đặc sản uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Mọi sản phẩm của Đặc sản Quảng Đà đều trực thuộc Ohavn Group

phát triển bởi NVQ JSC.

Tổng đài: 0905.279.878

Địa chỉ: 98 Thanh Long – Hải Châu – Đà Nẵng

Email: namvietthongnhat@gmail.com

ctycophannvq@gmail.com

FACEBOOK: https://www.facebook.com/dacsanquangda24h/